CPAP ตัวช่วยแก้ปัญหานอนกรน

CPAP ตัวช่วยแก้ปัญหานอนกรน
CPAP ตัวช่วยแก้ปัญหานอนกรน

          หลายคนที่เข้ามาตรวจ Sleep Test แล้ว พบว่าตัวเองมีภาวะนอนกรนร่วมกับหยุดหายใจขณะหลับ และแพทย์ได้แนะนำให้รักษาด้วยเครื่อง CPAP บางคนอาจไม่เคยรู้จักเครื่องนี้เลย หรือบางคนอาจหาข้อมูลมาบ้าง แต่ก็ยังไม่เข้าใจถึงการทำงานที่แท้จริงของเครื่อง CPAP บทความนี้จะช่วยทำให้ทุกคนได้ทำความรู้จักและเข้าใจการทำงานของเครื่อง CPAP มากขึ้น

ทำความรู้จัก CPAP

CPAP หรือ Continuous Positive Airway Pressure คือเครื่องช่วยหายใจประเภทหนึ่ง

            ซึ่งเครื่อง CPAP เป็นอุปกรณ์ที่แพทย์ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นมาตรฐานการรักษา (Gold Standard) ในการรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งหลักการในการทำงานของเครื่องคือ การอัดแรงดันอากาศให้แก่ผู้ใช้งานในขณะหายใจเข้า เพื่อเปิดช่องทางเดินหายใจส่วนต้นของให้กว้างขึ้น สามารถรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ทุกระดับ

            ถ้าถามถึงเรื่องการทำงานระบบการทำงานของเครื่อง CPAP คงต้องเริ่มอธิบายจากเรื่องของการนอนกรนก่อน หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า อาการนอนกรน เกิดจากการที่ช่องทางเดินหายใจของเราเกิดตีบแคบลงขณะที่นอนหลับลึก ปิดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้ลมหายใจไม่สามารถผ่านไปยังหลอดลมและปอดได้อย่างสะดวก ลมหายใจผ่านช่องที่ตีบแคบเป็นสาเหตุให้เพดานอ่อน และกล้ามเนื้อบริเวณโคนลิ้นและช่องคอสั่นกระพือ เกิดเป็นเสียงกรนดังขึ้น และบางครั้งช่องทางเดินหายใจอาจปิดจนสนิท เกิดเป็นภาวะหยุดหายใจขณะหลับขึ้น ทำให้เราหยุดหายใจชั่วคราวขณะหลับ ประมาณครั้งละนานมากกว่า 10 วินาที และเป็นซ้ำมากกว่า 5 ครั้งต่อ 1 ชั่วโมงขึ้นไป เป็นผลให้สมองขาดออกซิเจนขณะนอนกลับ มีผลกระทบต่อการสมองและร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

วิธีทำงานของเครื่อง CPAP

            เครื่อง CPAP สามารถแก้ปัญหานี้ได้ที่ต้นเหตุ ด้วยหลักการทำงานคือเครื่องจะดูดอากาศจากภายนอก ผ่านแผ่นกรองฝุ่น และผลิตแรงดันอากาศส่งออกมา ผ่านทางท่อลม เข้าสู่หน้ากากที่ครอบจมูกเราไว้ และผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเรา แรงดันอากาศที่เครื่อง CPAP สร้างขึ้นมา ก็จะเป็นตัวช่วยในการขยายช่องทางเดินหายใจของเราให้เปิดกว้างขึ้น แม้ว่ากล้ามเนื้อบริเวณโคนลิ้นและช่องคอจะผ่อนคลายตอนที่นอนหลับสนิท ช่องทางเดินหายใจของเราก็จะไม่ตีบแคบลง ปัญหาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับก็จะหายไป

            เครื่อง CPAP ถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้งานได้ง่าย และถึงแม้เครื่อง CPAP จะมีหลายยี่ห้อ หลายประเภท แต่ก็จะมีอุปกรณ์หลักๆ ไม่ต่างกันคือ ตัวเครื่องสร้างแรงดันอากาศ (CPAP Device) หน้ากากพร้อมสายรัดศีรษะ (CPAP Mask) ท่ออากาศหรือท่อลม และอุปกรณ์เสริม เช่น เครื่องทำความชื้น

การใช้งานเครื่อง CPAP ที่ถูกต้อง

            ในด้านการใช้งาน เราจะใช้เครื่อง CPAP เฉพาะเวลาที่นอนหลับ ที่สำคัญควรใช้ตลอดทั้งคืนและทุกคืน เพื่อช่วยบรรเทาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับอย่างสม่ำเสมอ และสร้างความคุ้นชินในการใส่เครื่อง CPAP โดยมีขั้นตอนการใช้งานง่ายๆ เพียง สวมหน้ากาก ขยับหน้ากากให้กระชับกับใบหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ลมรั่วออกจากหน้ากาก จากนั้นเปิดเครื่อง เครื่องจะทำการปล่อยแรงดันลมที่เหมาะสมผ่านโพรงจมูกของเราเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เพียงเท่านี้เราก็จะนอนได้อย่างสบายใจ

            โดยข้อดีของการใช้เครื่อง CPAP ในการรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ที่ผู้ใช้งานทั่วโลกพูดเหมือนกันคือ เมื่อใช้งานอยางสม่ำเสมอจะทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น ตื่นขึ้นมาสดชื่นมากขึ้น และมีอาการง่วงนอนหรืออ่อนเพลียในตอนกลางวันลดลงหรือแทบไม่มีเลย เนื่องจากได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่และดีขึ้น และในระยะยาวยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่มาพร้อมกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับอีกด้วย

การรักษาอาการนอนกรน

            การรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ด้วยเครื่อง CPAP นั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือน่ากังวลอย่างที่หลายคนคิด แต่เป็นการรักษาที่ได้ผลดีและแพทย์เฉพาะทางทั่วโลกยอมรับ หากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการนอนกรนหรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อเข้ารับการตรวจการนอนหลับ Sleep Test เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง

บทความอื่นๆ

การเลือกหมอน สำหรับคนนอนกรน

มีใครที่ใช้หมอนใบเดิมตั้งแต่เด็กกันๆหรือเปล่าคะ ? อาจจะมีแต่คงน้อยแน่ๆใช่หรือไม่คะ เพราะร่างกายและสรีระของเราที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หมอนจำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมด้วย 

อ่านเพิ่มเติม
Shopping Basket