คำถามที่พบบ่อย | Bangkok Sleep Center

คำถามที่พบบ่อย

กรุงเทพ สลีป เซ็นเตอร์

เครื่องซีแผบ (CPAP) เป็นเครื่องผลิตออกซิเจนใช่หรือไม่?

ไม่ใช่ เครื่องซีแผบมีหลักการคล้ายเครื่องดูดฝุ่น เพียงแต่เครื่องจะทำการเป่าลมออกจากเครื่องแทนการดูดเข้าเครื่อง ดังนั้นลมที่เป่าออกจากเครื่องนั้นก็คืออากาศที่อยู่ภายในห้องนอนที่เราหายใจตามปกติ แต่เครื่องผลิตออกซิเจนนั้นจะทำการดูดอากาศจากภายในห้องเข้าไปในเครื่อง เครื่องจะทำการแยกก๊าซไนโตรเจนทิ้งไปเพื่อให้เหลือแต่ออกซิเจนก่อนส่งออกมาจากเครื่อง

ถ้าไฟตกหรือไฟดับจะขาดอากาศหายใจขณะใช้เครื่องซีแผบ (CPAP) หรือไม่?

การที่ไฟดับหรือไฟตกทำให้เครื่องซีแผบ (CPAP) หยุดทำงานนั้นไม่ได้ทำให้ผู้ป่วยขาดอากาศหายใจ เนื่องจากบริเวณหน้ากากทางด้านหน้าที่มีรูสำหรับเป่าลมหายใจออกขณะเครื่องทำงานนั้น จะทำหน้าที่เป็นทั้งรูที่หายใจเข้าและออกได้ ผู้ป่วยยังคงหายใจได้ แต่ก็จะกลับไปมีภาวะโอเอสเอแบบดั้งเดิมที่ผู้ป่วยมี เนื่องจากไม่มีแรงดันลมมาช่วยถ่างทางเดินหายใจส่วนต้นอีกต่อไป อย่างไรก็ตามในสถานที่ที่มีไฟตกหรือไฟดับบ่อย ๆ แนะนำให้ซื้ออุปกรณ์สำรองไฟที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ เนื่องจากการกระชากของกระแสไฟบ่อย ๆ อาจทำให้การทำงานของเครื่องซึ่งบอบบางเหมือนคอมพิวเตอร์เกิดอาการรวนได้  ในปัจจุบันจะมีเครื่องซีแผบบางรุ่นที่มีแบตเตอรี่โดยเฉพาะของเขาด้วย

ถ้านอนกลางวันต้องใช้เครื่องซีแผบ (CPAP) ด้วยหรือไม่?

การหยุดหายใจขณะหลับนั้นเกิดขึ้นทุกครั้งที่ผู้ป่วยหลับโดยอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่นาทีแรกที่ผล็อยหลับ ดังนั้นไม่ว่าผู้ป่วยจะนอนหลับในเวลากลางวันหรือกลางคืน ควรจะใส่เครื่องทุกครั้ง

Shopping Basket