บทความทางการแพทย์

กรุงเทพ สลีป เซ็นเตอร์

รักษานอนกรน ที่ไหนดี

นอนกรน อยากรักษา ต้องทำอย่างไร !

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยมีประสบการณ์ ถึงขั้นต้องตกลงกับคนรัก (หรือเพื่อนที่นอนห้องเดียวกัน) ว่าให้ใครนอนก่อน เพราะถ้าให้คนที่มีอาการนอนกรนเสียงดังหลับปุ๋ยไปเสียก่อน คนที่เหลือก็คงไม่มีสิทธิ์ได้นอนสบายเป็นแน่ ฟังดูก็เหมือนเป็นเรื่องธรรมชาติ ดูน่าขำขันดี

อ่านเพิ่มเติม
Sleep test ที่บ้าน

Home Sleep Test

คุณอาจไม่ทราบว่าตัวเองนอนกรน จน “หยุดหายใจขณะหลับ” เสียงกรนที่ดัง เป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามีสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับการหายใจ ที่อาจเป็นอันตรายระหว่างนอนหลับ ได้แก่ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

อ่านเพิ่มเติม

Sleep test ตรวจการนอนหลับ และสุขภาพการนอนของคุณ

Sleep test ตรวจการนอนหลับ และสุขภาพการนอนของคุณ “ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองนอนกรนหรือเปล่า ถามสามีหรือภรรยาก็สิ้นเรื่อง?” “ลองใช้มือถืออัดเสียงกรน ดูก่อนมั้ย?”

อ่านเพิ่มเติม
รักษาโรคนอนไม่หลับ แบบ CBT-I

รักษาโรคนอนไม่หลับ แบบไม่ใช้ยา แต่ใช้นักจิตวิทยา ด้วยวิธี CBT-I

“นอนไม่หลับ ทำไงดี?” อาการนอนไม่หลับเป็นอาการหนึ่งที่พบได้บ่อยในยุคนี้ ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป การทำงานที่ต้องใช้ความคิดมากขึ้น ส่งผลต่ออารมณ์ เกิดความเครียดสะสม  

อ่านเพิ่มเติม
เด็กนอนกรน

ลูกนอนกรน หากมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาจกระทบพัฒนาการสำคัญ

ผู้ปกครองอาจคิดว่า ลูกนอนกรนเป็นเรื่องธรรมชาติ ใคร ๆ ก็มักจะนอนกรน แต่ที่จริงแล้ว เด็กนอนกรนอาจเกิดร่วมกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive

อ่านเพิ่มเติม

รักษานอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ

รักษานอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ สารบัญ ทำไมเราถึงนอนกรน นอนกรนอันตรายหรือไม่ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับคืออะไร ผลเสียของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ การตรวจการนอนหลับ หรือที่เรียกว่า

อ่านเพิ่มเติม

การเตรียมตัว และขั้นตอนการทำ sleep test (ตรวจการนอนหลับ)

ข้อควรปฏิบัติก่อนเข้ารับการตรวจ sleep test หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด งดการออกกำลังกายหนัก ๆ

อ่านเพิ่มเติม
หยุดหายใจขณะหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือ OSA ภัยเงียบที่อาจทำร้ายคุณ ถึงชีวิต!

นอนกรน เป็นอาการที่คนส่วนใหญ่คิดว่าไม่อันตราย และคิดว่าเป็นเพียงอาการที่สร้างความน่ารำคาญ หรือเรื่องขบขันที่เอามาล้อเลียนกัน แต่แท้จริงแล้วเป็นภาวะที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต และมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายสูงหากมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย เช่น เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง

อ่านเพิ่มเติม

ลูกนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ

ลูกนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ      ภาวะนอนกรนในเด็กมักพบในลูกน้อยที่มีต่อมอดินอย์และทอลซิลบริเวณช่องคอที่ขยายตัวขึ้น เมื่อลูกนอนหลับ กล้ามเนื้อบริเวณช่องคอจะคลายตัวลง เป็นผลให้ช่องทางเดินอากาศบริเวณช่องปากด้านหลังตีบแคบลงเกิดเป็นเสียงกรนขึ้น    

อ่านเพิ่มเติม