ลูกนอนอ้าปาก หายใจแรง เป็นเรื่องที่เดี๋ยวโตก็หายหรือเปล่านะ ?

เรื่องสภาวการณ์นอนกรนในเด็ก หลายๆครอบครัวอาจมองข้ามเห็นว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ โตเดี๋ยวก็หาย ซึ่งทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่า ส่งผลกระทบโดยตรงต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสติปัญญา ของลูกน้อย และการนอนกรนของเด็กอาจมีภาวะหยุดหายใจร่วมด้วย และมีอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งสาเหตุการนอนกรนในเด็กนี้ เกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ อาจจะสังเกตดู และพามาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุว่า

เกิดจากต่อมทอนซิลที่โตผิดปกติ ภูมิแพ้ หรือ เด็กมีรูปร่างที่อ้วนมาก  ซึ่งเราอาจพบ ขณะหลับเด็กมีอาการนอนดิ้นไปมา กระสับกระส่าย ปัสสาวะรดที่นอน ผวาตื่น ฝันร้ายร้องไห้กลางดึก และในเวลากลางวัน เด็กดูซุกชนมาก อยู่ไม่นิ่ง สมาธิสั้น หงุดหงิดง่าย หรือหากแยกห้องนอนกับลูก หลัง 5 ขวบแล้ว เราอาจดูว่าเด็กปัสสาวะรดที่นอนหรือไม่ หากมีอาการเช่นนี้ แสดงว่าลูกของเราอาจอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตรายจากโรคนี้

หากรอให้โต เด็กอาจจะมีพัฒนาการที่เสื่อมถอยลงไป ซึ่งพัฒนาการในวัยเด็กนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า เพราะนอกจากจะเกิดปัญหาทางด้าน IQ แล้วยังมีผลกระทบต่อ  EQ ด้วย ทั้งยังเป็นการปล่อยปละละเลยในปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ให้ลูกน้อยของเรา

ปัจจุบันมีกุมารแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการตรวจปัญหาการนอนหลับที่ผิดปกติอยู่ในทุกๆโรงพยาบาล และการตรวจนั้นไม่ทำให้เด็กเจ็บปวดหรือตกใจกลัว

Bangkok Sleep Center มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจในเด็ก ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านวินิจฉัยและรักษาโรคที่เกิดจากการนอนหลับในผู้ใหญ่และเด็ก ซึ่งสถานที่ตรวจถูกออกแบบมาให้เหมือนบ้าน ผ่อนคลาย บรรยากาศในสวน ไม่มีภาพความรู้สึกของโรงพยาบาล จึงทำให้เด็กสามารถหลับได้ดีขณะการตรวจ ส่งผลให้การตรวจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำที่สุด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยตรงที่ โทร. 020234466

บทความอื่นๆ

อาการปวดหัวหลังตื่นนอน เป็นๆหายๆ ที่มองข้ามไม่ได้

อาการปวดหัวนั้นสามารถแยกประเภทได้ หลักๆด้วยกัน แบบปฐมภูมิ เป็นอาการปวดที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเช่น ปวดจากไมเกรน

อ่านเพิ่มเติม

นอนหลับเยอะ ตื่นมาแล้วรู้สึกไม่สดชื่น เกิดจากอะไร

ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกไม่สดชื่นเกิดจากอะไร? ทุกคนเคยเป็นกันไหมว่า ตื่นนอนแล้วร่างกายไม่สดชื่นเอาซะเลย นอนก็มากกว่า 6 ชมแล้ว

อ่านเพิ่มเติม
Shopping Basket