ข้อดีของการใช้เครื่อง CPAP และปัญหาที่พบบ่อย

ข้อดีของการใช้เครื่อง CPAP และปัญหาที่พบบ่อย
ข้อดีของการใช้เครื่อง CPAP และปัญหาที่พบบ่อย

            คำถามยอดฮิตที่มักพบกับคนนอนกรนและมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ คือการใช้เครื่อง CPAP ในการรักษามีประสิทธิภาพเพียงใด และมีผลดีหรือผลเสียอย่างไรกับร่างกายบ้าง เป็นข้อข้องใจที่หลายคนสงสัย เพราะต้องเปลี่ยนชีวิตการนอนปกติ มาใช้เครื่อง CPAP เพื่อช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น วันนี้มาหาคำตอบกันค่ะ

เครื่อง CPAP เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการรักษาโรคภาวะหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea) ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน โดยเครื่อง CPAP จะทำหน้าที่ส่งลมแรงดันบวกต่อเนื่องเข้าสู่ทางเดินหายใจ เพื่อรักษาทางเดินหายใจให้เปิดตลอดเวลาขณะหลับ ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดอากาศชั่วคราว ดังนี้

หลักการทำงานของเครื่อง CPAP
เครื่อง CPAP ประกอบด้วยตัวเครื่องสร้างแรงดันลม พร้อมท่อ และหน้ากากปิดจมูกหรือปาก และจมูก ตัวเครื่อง CPAP จะสร้างแรงดันลมบวกต่อเนื่อง ส่งผ่านท่อเข้าสู่หน้ากากที่สวมใส่ แรงดันลมบวกนี้จะช่วยรักษาทางเดินหายใจให้เปิดตลอดเวลาขณะหลับ ไม่ให้เกิดการอุดกั้น ทำให้ผู้ป่วยสามารถหายใจได้อย่างราบรื่น ลดอาการหยุดหายใจชั่วคราวขณะหลับ

  • ประโยชน์ของการใช้เครื่อง CPAP
  • ลดอาการนอนกรน อาการหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้นอนหลับสนิทขึ้น
  • ช่วยบรรเทาอาการง่วงนอนในเวลากลางวัน ความเครียด และปวดศีรษะตื่นเช้า
  • ลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อัมพาต
  • ปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น สามารถทำงาน และมีกิจวัตรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การใช้งานเครื่อง CPAP จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรับค่าแรงดันลมให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล รวมถึงเลือกขนาดหน้ากากที่พอดีกับใบหน้า ซึ่งจะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด ลดอาการข้างเคียง และผู้ป่วยสามารถใช้งานเครื่อง CPAP ได้อย่างปลอดภัย และมีความสุข

ผลดีระยะสั้น ผู้ใช้เครื่อง CPAP

             หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ผลวิจัยจากทั่วโลก ยกให้การใช้เครื่อง CPAP จัดเป็นการรักษา ภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ ระดับปานกลางหรือรุนแรง ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด ในแบบที่ไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งการใช้เครื่อง CPAP ตลอดทั้งคืน เป็นประจำทุกคืน จะส่งผลดีต่อสุขภาพ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

             เริ่มจาก ผลดีในระยะสั้น ของผู้ใช้เครื่อง CPAP จะไม่มีอาการนอนกรนอีกต่อไป และจะยังรับรู้ได้ด้วยตนเองว่านอนหลับได้ดีขึ้น ตื่นขึ้นมาจะสดชื่น ไม่มีอาการอ่อนเพลีย ไม่ง่วงนอนตอนกลางวัน สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างกระปรี้กระเปร่า สมาธิดีขึ้น ความจำดีขี้น ไม่ง่วงขณะขับรถหรือทำงาน เป็นความรู้สึกที่แตกต่างจากปกติที่รับรู้ได้อย่างชัดเจน

ผลดีระยะยาว ผู้ใช้เครื่อง CPAP

            ส่วนผลดีในระยะยาว ผู้ใช้เครื่อง CPAP จะมาสามารถลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่อาจเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น ซึ่งในการรักษาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ด้วยเครื่อง CPAP นั้น ถ้าได้รับคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทางผู้มีประสบการณ์ จะมีภาวะแทรกซ้อนในการรักษาน้อยมาก

ปัญหาที่พบบ่อย ผู้ใช้เครื่อง CPAP

            ปัญหาที่มักพบบ่อยสำหรับผู้ใช้เครื่อง CPAP จะมีตั้งแต่ รู้สึกอึดอัดเนื่องจากแรงดันลมแรงไป ในข้อนี้สามารถแก้ได้ง่ายๆ โดยตั้งแรงดันลมที่ระดับต่ำๆ ก่อนในช่วงเริ่มต้นการนอน และตั้งค่าให้เครื่องค่อยๆ ปรับแรงดันลมเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ หากอาการนี้ยังมีอยู่ อาจเกิดจากการตั้งค่าแรงดันลมของเครื่องที่ผิดพลาด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตั้งค่าให้ถูกต้อง อีกเรื่องคือ เกิดลมรั่วจากหน้ากาก ในกรณีนี้ ลองรัดหน้ากากให้แน่นขึ้น หรือถ้ายังรู้สึกหน้ากากมีขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไป ก็ควรเปลี่ยนขนาดหน้ากากหรือชนิดของหน้ากากให้เหมาะสม

            ส่วนถ้าใครใช้เครื่อง CPAP แล้วรู้สึกปากแห้งหรือคอแห้ง อยากให้ลองเปลี่ยนมาใช้เครื่อง CPAP รุ่นที่มีเครื่องทำความชื้น (Heated humidifier) หรือลองเปลี่ยนมาใช้หน้ากากแบบครอบปากและจมูก (Full Face Mask) ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอากาศที่เย็นเกินไป ถ้าเปิดเครื่องปรับอากาศตอนนอน ควรตั้งอุณหภูมิไม่ให้ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ในกรณีที่ใช้พัดลมควรให้พัดลมส่ายไปมา ไม่จ่อมาที่ตัวเองโดยตรงทั้งคืน

การใช้เครื่อง CPAP

            การใช้เครื่อง CPAP เป็นการรักษาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่ต้องใช้ความสม่ำเสมอในการรักษา เพราะฉะนั้นควรใช้ต่อเนื่องทุกคืน เพื่อผลดีต่อสุขภาพของในระยะยาว และต้องหมั่นดูแลรักษา ทำความสะอาดตัวเครื่อง CPAP หน้ากาก และอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งหมั่นเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ (Filter) อย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดอัตราการติดเชื้อ และยืดอายุการใช้งานเครื่องให้ยาวนานมากขึ้นด้วย

กรุงเทพ สลีป เซ็นเตอร์ ศูนย์ตรวจ และรักษาภาวะนอนกรน และการนอนหลับที่ผิดปกติ บริการรักษาภาวะนอนกรน และหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea) โดยการใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก (CPAP) บริการตรวจวินิจฉัยการนอนหลับ (sleep test) แบบ Full sleep test (ให้การตรวจการนอนหลับ) และแบบ Home sleep test (ให้การตรวจการนอนหลับที่บ้าน) และรักษาโรคอื่น ๆ เกี่ยวกับการนอนหลับ เช่น โรคนอนไม่หลับ นอนละเมอ ง่วงหลับเวลากลางวัน ดำเนินการโดยแพทย์ผู้ชำนาญการคุณวุฒิ American Academy of Sleep Medicine เราเลือกที่จะทำสถานที่ และบรรยากาศของ sleep lab ให้แตกต่างจากสถานที่ตรวจแบบดั้งเดิม ที่ดูเป็นทางการเหมือนโรงพยาบาล โดยเน้นสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัว และทำให้ความรู้สึกสบายใจ เพื่อให้คุณรู้สึกเหมือนมาพักผ่อนมากกว่ามาตรวจหาโรค ให้คุณผ่อนคลายในบรรยากาศที่พักส่วนตัวที่เงียบสงบ และร่มรื่น

กรุงเทพ สลีป เซ็นเตอร์
ศูนย์ตรวจรักษาภาวะนอนกรน และนอนไม่หลับ
เพื่อให้การนอนของคุณ เป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง

โทรปรึกษา 064-649-1919, 02-089-8687

บทความอื่นๆ

อาการปวดหัวหลังตื่นนอน เป็นๆหายๆ ที่มองข้ามไม่ได้

อาการปวดหัวนั้นสามารถแยกประเภทได้ หลักๆด้วยกัน แบบปฐมภูมิ เป็นอาการปวดที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเช่น ปวดจากไมเกรน

อ่านเพิ่มเติม

การเลือกหมอน สำหรับคนนอนกรน

มีใครที่ใช้หมอนใบเดิมตั้งแต่เด็กกันๆหรือเปล่าคะ ? อาจจะมีแต่คงน้อยแน่ๆใช่หรือไม่คะ เพราะร่างกายและสรีระของเราที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หมอนจำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมด้วย 

อ่านเพิ่มเติม
ปวดหัวหลังตื่นนอน

อาการปวดหัวหลังตื่นนอน เป็นๆหายๆ ที่มองข้ามไม่ได้

การตื่นนอนในตอนเช้าอย่างสดชื่นนั้น จะนำมาซึ่งประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวันที่ดี หากเราเริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาการปวดหัวแล้ว อาจทำให้เช้านั้นกลายเป็นวันที่แย่

อ่านเพิ่มเติม
Shopping Basket