อาการปวดหัวหลังตื่นนอน เป็นๆหายๆ ที่มองข้ามไม่ได้ | Bangkok Sleep Center

อาการปวดหัวหลังตื่นนอน เป็นๆหายๆ ที่มองข้ามไม่ได้

อาการปวดหัวนั้นสามารถแยกประเภทได้ หลักๆด้วยกัน

แบบปฐมภูมิ เป็นอาการปวดที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเช่น ปวดจากไมเกรน ปวดจากความเครียด

แบบทุติยภูมิ เป็นอาการปวดที่เกิดมาจากโรค หรือความผิดปกติของโครงสร้างบริเวณคอและศีรษะ เช่น ปวดจากไซนัสอักเสบ ปวดศีรษะจากเนื้องอก

ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึง อาการปวดหัวทุกเช้า หรือที่เรียกว่า Early morning headache ซึ่งอาการ เราจะรู้สึกปวดหัวตุบๆทุกเช้าหลังตื่นนอน บางคนอาจจะรู้สึกหนักหัวเหมือนลุกไม่ไหว ซึ่งสาเหตุของอาการ อาจจะพูดถึงอย่างกว้างๆ คือ การพักผ่อนไม่เพียงพอ วิธีการรักษา ทางที่ดีที่สุดควรสังเกตอาการของตัวเองให้แน่ชัด และจำอาการไปบอกแพทย์เพื่อเป็นข้อมูลให้แพทย์วินิจฉัยได้ตรงจุดมากขึ้น และการทานยาแก้ปวดก็เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ เพราะหากเกิดจากการที่สมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอขณะหลับนั้น หากปล่อยเอาไว้นานๆจะส่งผลกระทบกับอวัยวะสำคัญๆของร่างกายเรา ไม่ว่าจะเป็นสมอง และหัวใจ ซึ่งปัจจุบันทางการแพทย์สามารถตรวจหาสาเหตุของปัญหาการนอนหลับได้อย่างแม่นยำ ทางการแพทย์เรียกการตรวจนี้ว่า Sleep Test ซึ่งการตรวจนี้ จะสามารถบอกได้ว่า มีการหยุดหายใจ และทำให้สมองขาดออกซิเจนขณะหลับหรือไม่ และการตรวจนี้สามารถรู้ผลได้ทันทีหลังการตรวจ

การตื่นนอนในตอนเช้าที่สดชื่นนั้น จะนำมาซึ่งประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้นไป หากเราเริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาการปวดหัวแล้ว ย่อมส่งผลถึงสัมพันธภาพกับผู้อื่น และที่สำคัญ คือสุขภาพของท่านเอง

“ให้การนอนหลับ คือ การพักผ่อนที่แท้จริง”

บทความอื่นๆ

การเลือกหมอน สำหรับคนนอนกรน

มีใครที่ใช้หมอนใบเดิมตั้งแต่เด็กกันๆหรือเปล่าคะ ? อาจจะมีแต่คงน้อยแน่ๆใช่หรือไม่คะ เพราะร่างกายและสรีระของเราที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หมอนจำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมด้วย 

อ่านเพิ่มเติม

นอนหลับเยอะ ตื่นมาแล้วรู้สึกไม่สดชื่น เกิดจากอะไร

ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกไม่สดชื่นเกิดจากอะไร? ทุกคนเคยเป็นกันไหมว่า ตื่นนอนแล้วร่างกายไม่สดชื่นเอาซะเลย นอนก็มากกว่า 6 ชมแล้ว

อ่านเพิ่มเติม
Shopping Basket