ความสัมพันธ์สั่นคลอน เพราะคนรักนอนกรน

ความสัมพันธ์สั่นคลอน เพราะคนรักนอนกรน
ความสัมพันธ์สั่นคลอน เพราะคนรักนอนกรน

           การนอนกรนไม่ได้ก่อให้เกิดผลเสียในเรื่องของสุขภาพเท่านั้น เพราะการนอนกรนส่งผลกระทบต่อคนที่นอนข้างๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง หรือคู่ชีวิต ซึ่งสำหรับการใช้ชีวิตคู่ การนอนกรนถือเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้คู่รักหลายคู่ ถึงขั้นต้องแยกกันนอน หรือเลิกรากันไปแล้วมากมาย

ปัญหาการนอนกรนสำหรับคู่รัก

            ปัญหาการนอนกรนสำหรับคู่รัก เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งที่สหรัฐอเมริกา มีการสำรวจเรื่องนี้ โดย American Academy of Sleep Medicine (AASM) ใช้การสอบถามไปยังคู่รักกว่า 2,000 คน และพบว่าประมาณ 43% ของคู่รักในกลุ่มมิลเลนเนียล (Millennials) หรือกลุ่มเจนวาย (Gen-Y) พวกเขาเลือกจะ “หย่าร้างในเวลานอน” (Sleep Divorce) หรือการแยกกันนอนกับคนรัก เพื่อสุขภาพการนอนที่ดีขึ้น แต่หลายๆ คู่อาจมีปัญหาบานปลาย ไปจนถึงขั้นทะเลาะกันรุนแรงก็มี

            ถึงแม้คู่รักส่วนใหญ่มักเจอปัญหาการถูกรบกวนจากอีกฝ่ายระหว่างนอนหลับอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น การนอนดิ้น การนอนขากระตุก หรืออื่นๆ แต่พวกเขาก็ยังอยากนอนกับคนรักอยู่ดี แต่เรื่องของการนอนกรนเป็นปัญหาใหญ่ ที่ถ้าไม่แก้ไขนอกจากคุณภาพของการนอนจะไม่ดีแล้ว ยังส่งผลกับความสัมพันธ์โดยตรง เพราะคู่รักที่คุณภาพการนอนย่ำแย่นั้น มักจะมีแนวโน้มที่จะเกิดการทะเลาะ หรือเกิดความรู้สึกด้านลบในความสัมพันธ์ได้ง่าย

ความสัมพันธ์ระยะยาวสำหรับคู่รักนอนกรน

            แต่ในแง่ความสัมพันธ์ระยะยาว การแยกเตียงกันนอนตลอดเวลาเพราะการนอนกรนของคนรัก ก็ไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง เรื่องนอนกรน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันหรือแก้ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์แล้ว ยังเป็นการรักษาสุขภาพของคนข้างตัวที่เรารัก เพราะการนอนหลับไม่ดีอาจนำมาซึ่งโรคภัยต่างๆ ที่ร้ายแรง มากกว่าที่หลายคนคิด

วิธีสังเกตอาการคนรักนอนกรน

            เพราะฉะนั้นเมื่อเรารู้ว่าคนรักนอนกรน ไม่ใช่เพียงแค่เลือกที่จะแยกกันนอนเพื่อหลีกเลี่ยงเสียงกรนที่ดังเท่านั้น แต่ควรหมั่นสังเกตอาการกรนของคนรักด้วยว่า มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ร่วมด้วยหรือไม่ มีอาการตื่นนอนแล้วไม่สดชื่น อ่อนล้า อยากนอนตลอดเวลาเหมือนนอนไม่เต็มอิ่มบ้างไหม หลับใน หรือเผลอหลับบ่อย ๆ ระหว่างวันโดยไม่รู้ตัวด้วยหรือเปล่า ถ้ามีอาการเหล่านี้ ก็ควรพาคนรักไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านการนอนหลับ เพื่อตรวจการนอนหลับ Sleep Test และหาแนวทางในการรักษา 

            การนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ ทำให้เราสามารถสื่อสารได้ดีขึ้น รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าตลอดวัน อารมณ์ดี และไม่หงุดหงิดง่าย นำมาซึ่งความสัมพันธ์ของคู่รักที่ดีมากขึ้น ต่างจากการนอนที่ไม่มีคุณภาพ การนอนที่ถูกรบกวนตลอดคืน ก็จะนำมาซึ่งอารมณ์ด้านลบในความสัมพันธ์ เรื่องเหล่านี้จึงเป็นปัญหาที่คู่รักไม่ควรมองข้าม

บทส่งท้าย

            นอกจากนี้การนอนกรนยังส่งผลต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยาว หากปล่อยไว้ไม่รักษา การนอนกรนจะส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด โรคหลอดเลือดในสมอง เป็นต้น ถ้าอยากให้ความสัมพันธ์กับคนรักยืนยาว อย่าคิดแค่ทนรำคาญแล้วปล่อยผ่านไป แต่พาคนรักไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาทางรักษาที่เหมาะสมและถูกต้อง

บทความอื่นๆ

Shopping Basket