ออกกำลังกายช่วงไหน หลับสบาย

ใครที่มีปัญหาการนอนยาก ไม่ว่าจะหาวิธีต่างๆมากมาย  ยานอนหลับ  ทำสมาธิ  อ่านหนังสือ และอีกหลายๆวิธี แต่สิ่งที่ช่วยให้เราหลับได้ง่ายขึ้น ที่เรามักนึกไม่ถึง นั่นคือ การออกกำลังกาย

ซึ่งการออกกำลังกายในช่วงเช้านั้นจะช่วยให้ร่างกายเราตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า พร้อมที่เริ่มวันใหม่ด้วยสมองที่ปลอดโปร่ง แต่ถ้าหากใครมีเวลาในช่วงเย็นๆก่อนเวลานอนสัก 3-4 ชั่วโมง การออกกำลังกายเบาๆสัก 30-45 นาที  อาจจะเป็นการเดินออกกำลังหลังรับประทานอาหารเย็น เพื่อช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและระบบไหลเวียนเลือด เวลาที่เราเข้านอนจะนอนหลับสบายไม่รู้สึกแน่นอึดอัดจากอาหารไม่ย่อย จึงทำให้หลับสบาย และหากเราชวนสมาชิกในครอบครัวไปออกกำลังกายด้วยกัน ก็จะยิ่งเพิ่มสัมพันธภาพจากกิจกรรมที่ทำร่วมกันไปด้วยค่ะ

การออกกำลังกายที่สามารถออกกำลังกายตอนเย็นได้

>1. เดินเร็วควรออกเดินหลังทานอาหารมื้อเย็นไปแล้ว ครึ่งชั่วโมง แต่ไม่ควรทำตอนดึกแล้ว เพราะการเดินเร็วนี้จะทำให้ร่างกายถูกกระตุ้น อาจจะทำให้ตื่นตัวจนนอนไม่หลับ

>2. แกว่งแขน 1000 ครั้ง การแกว่งแขวนขึ้นลง นอกจากจะเป็นการลดพุงแล้ว ยังเป็นการฝึกนับเลข ซึ่งเราสามารถเปิดเพลงเบาๆ พร้อมสูดลมหายใจเข้าลึกๆขณะแกว่งแขน เป็นการเพิ่มออกซิเจนในระบบไหลเวียนอีกด้วย

>3. โยคะเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่เชื่อว่า ทำให้ร่างกายแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ดี และเป็นการทำสมาธิที่ดี

>4. ยกน้ำหนักช่วงแรกๆอาจจะรู้สึกตึงกล้ามเนื้อ จนนอนไม่หลับ ดังนั้นเราควรเริ่มด้วยน้ำหนักน้อยๆให้กล้ามเนื้อได้เกิดการปรับสภาพ เราเริ่มจากน้ำหนักน้อยๆก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มน้ำหนักเมื่อร่างกายเกิดความชิน

>5. ทำสวน  เพราะการทำสวนก็นับเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งค่ะ ยิ่งเวลาในการพรวนดิน รดน้ำต้นไม้ เดินไปเดินมา ก็ทำให้เราได้เหงื่อ แถมยังทำให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ส่งผลให้จิตใจแจ่มใสกว่าเดิม สมองผ่อนคลาย จิตใจรู้สึกสบาย ก็ทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

และหากใครลองทำทั้งหมดแล้วยังนอนไม่หลับ อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และให้แพทย์ได้วางแผนการรักษาที่ตรงจุด 

เพราะ Bangkok Sleep Center ให้ความสำคัญกับการนอนหลับที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกๆคน

บทความอื่นๆ

นอนหลับเยอะ ตื่นมาแล้วรู้สึกไม่สดชื่น เกิดจากอะไร

ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกไม่สดชื่นเกิดจากอะไร? ทุกคนเคยเป็นกันไหมว่า ตื่นนอนแล้วร่างกายไม่สดชื่นเอาซะเลย นอนก็มากกว่า 6 ชมแล้ว

อ่านเพิ่มเติม
Shopping Basket