ทำไมเราถึงฝันว่าจมน้ำบ่อยๆ

กำลังดำน้ำอย่างเพลิดเพลิน ทำไมอยู่ดีๆก็รู้สึกเรากำลังด่ำดิ่งลึกลงไป ลึกลงไป คล้ายกับไม่สามารถควบคุมตัวเองได้แล้ว นี่เรากำลังจะจมน้ำแล้วใช่ไหม… แต่สุดท้าย เราก็ฮึดสู้ เราจะตายไม่ได้ เอาขาถีบตัวเองให้ลอยตัวขึ้นมาเหนือน้ำจนได้ รอดแล้ว ! และสะดุ้งตื่น สำลักน้ำในมหาสมุทร … ไม่ใช่สิ นี่เราสำลักน้ำลาย เหตุการณ์เหมือนเกิดขึ้นจริงมากๆ หัวใจเต้นแรง เหนื่อยมาก ฝันร้ายอีกแล้วซิเรา

นอกจากฝันว่าจมน้ำแล้ว บางคนฝันว่าวิ่งหนีอะไรสักอย่าง วิ่งจนเหนื่อย พอจะพลาดท่า ก็สะดุ้งตื่น บางคนเปลี่ยนหมอน เปลี่ยนท่านอน เปลี่ยนเตียงนอน หรือบางคนพึ่งพาไสยศาสตร์กันเลยทีเดียว

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ อาการแบบนี้ Bangkok Sleep Center อาจมีคำตอบให้เราได้ค่ะ เพราะการฝันเช่นนี้บ่อยๆ อาจเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ( Obstructive Sleep Apnea ) เป็นอาการที่ทางเดินหายใจหย่อนตัวขณะนอนหลับ จึงทำให้ทางเดินหายใจแคบลง หรือถูกอุดกั้น แต่ร่างกายเรายังต้องการออกซิเจน จึงพยายามฝืนหายใจ ทำให้เราฝันสอดคล้องกับสภาวะของร่างกาย แต่ทำไมทุกๆครั้ง เราสะดุ้งตื่น ก็เพราะร่างกายเรามีกลไกอัตโนมัติช่วยเอาไว้นั่นเอง

ที่นี้ผลกระทบ นั่นก็คือ สมองเราขาดออกซิเจนนั่นเอง ซึ่งในระยะสั้น เราอาจมีอาการปวดหัวจี๊ด ตอนตื่นนอน มึนหัว ไม่กระปรี้กระเปร่า ง่วงทั้งวัน ไม่มีสมาธิ แต่ผลในระยะยาวนี่แหละค่ะ ที่น่ากลัว นั่นคือ ความดันโลหิตสูง สมองเสื่อม ประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง  และสมรรถภาพทางเพศลดลงไปด้วย

ปัจจุบันมีข้อมูลและความรู้มากมายเกี่ยวกับโรคที่เกิดจากการนอนหลับ ของสมาคมโรคนอนหลับแห่งประเทศไทย เราสามารถอ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.sst.or.th และ สามารถดาวน์โหลดสารพันปัญหาการนอนหลับ ได้ที่ http://sst.or.th/sleep/

กรุงเทพ สลีป เซ็นเตอร์ ยินดีให้บริการ และพร้อมให้คำปรึกษาแก้นอนกรน แก้อาการนอนกรน ผู้หญิง-ผู้ชาย พร้อมบริการรักษาภาวะนอนกรน และหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea) โดยการใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก (CPAP) โดยแพทย์เฉพาะทางที่ได้รับการรับรองจาก American Board of Sleep Medicine และเจ้าหน้าที่ ที่คอยให้บริการอย่างอบอุ่น สุภาพ และเป็นกันเอง ในบรรยากาศที่พักส่วนตัวที่เงียบสงบ และร่มรื่น

กรุงเทพ สลีป เซ็นเตอร์
ศูนย์ตรวจรักษาภาวะนอนกรน และนอนไม่หลับ
เพื่อให้การนอนของคุณ เป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง

โทรปรึกษา 064-649-1919, 02-089-8687

บทความอื่นๆ

การเลือกหมอน สำหรับคนนอนกรน

มีใครที่ใช้หมอนใบเดิมตั้งแต่เด็กกันๆหรือเปล่าคะ ? อาจจะมีแต่คงน้อยแน่ๆใช่หรือไม่คะ เพราะร่างกายและสรีระของเราที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หมอนจำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมด้วย 

อ่านเพิ่มเติม
Shopping Basket