พารู้จัก แอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรน สำหรับคนไม่รู้ตัวว่านอนกรน!

นอนกรน
นอนกรน

พารู้จัก แอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรน สำหรับคนไม่รู้ตัวว่านอนกรน!

รู้ได้อย่างไรว่าคุณนอนกรน? แนะนำการตรวจ​การ​นอน​กรนด้วยตัวเองง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน

ปัญหาเรื่องการนอนกรน ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่เรามักจะพบเห็นกันมาโดยตลอด เมื่อเอ่ยถึงเรื่องการนอนหลับ บางคนก็มองว่าเรื่องนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรไปมากกว่าเสียงดังรบกวนคนนอนข้าง ๆ หรือบางคนก็ไม่ได้สนใจที่จะแก้ไขปัญหาส่วนนี้เลย ทว่าความจริงแล้ว ‘การนอนกรน’ นั้นเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องได้รับการแก้ไขให้ดีที่สุด เพราะไม่อย่างนั้นอาจส่งผลต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ ในระยะยาว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ สมองเสื่อม เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และที่น่ากังวลใจที่สุดก็คือการเกิด ‘ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ’ อย่างไรก็ตาม บางครั้งเราก็ไม่สามารถตอบได้ว่าตัวเองนอนกรนหรือเปล่า หรือเกิดอะไรแปลก ๆ ตอนที่เราหลับไปบ้างหรือไม่ หากใครที่เป็นแบบนี้ และอยากหาคำตอบให้ตัวเองว่ามีความเสี่ยงเรื่องภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือไม่

วันนี้กรุงเทพ สลีป เซ็นเตอร์ ศูนย์ตรวจ และรักษาภาวะนอนกรน เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 3 แอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรน สำหรับคนไม่รู้ตัวว่านอนกรน เพื่อช่วยให้ทุกคนได้ลองเช็กตัวเองในระดับเบื้องต้นก่อนว่ามีความเสี่ยงหรือไม่

3 แอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรนง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

1. SnoreLab
แอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรนตัวแรกที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนลองใช้งานกันมีชื่อว่า ‘SnoreLab’ ที่จะเข้ามาช่วยตรวจการนอนกรน ผ่านการวัดระดับความดังของเสียงระหว่างนอนหลับ กล่าวคือเมื่อเรานอนหลับแอปพลิเคชันตัวนี้จะบันทึกเสียงการนอนของเราไว้ แล้วประเมินจากระดับความดังว่าเรากำลังนอนกรนอยู่หรือเปล่า จากนั้นก็จะทำการวัดผลออกมาเป็นคะแนนว่าเรานอนกรนในระดับใด พร้อมเปรียบเทียบกับค่ามาตรฐานที่คนทั่วไปสามารถนอนกรนได้ ว่าอยู่ในความเสี่ยงหรือเปล่า ไม่เพียงเท่านั้น แอปพลิเคชัน SnoreLab ตัวนี้ ยังสามารถใช้งานร่วมกับแอป Apple Health ได้ด้วย จึงช่วยวัดคุณภาพการนอนได้ดีขึ้นกว่าเดิม ว่าเรานอนหลับสนิทได้นานแค่ไหน พักผ่อนเพียงพอหรือไม่ มีอัตราการเต้นของหัวใจเป็นอย่างไร เป็นต้น
สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรน SnoreLab ได้ที่
IOS: https://apps.apple.com/th/app/snorelab-record-your-snoring/id529443604
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.snorelab.app&hl=th&gl=US

2. ShutEye®: Sleep Tracker, Sound
แอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรนอีกตัวหนึ่งที่ใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน ก็คือ ‘ShutEye®: Sleep Tracker, Sound’ ที่จะช่วยให้เราได้เรียนรู้นิสัยการนอนของตัวเองว่าเป็นอย่างไรบ้าง หลับได้นานแค่ไหน แถมยังมีการใส่เสียงธรรมชาติที่ช่วยขับกล่อมให้เรานอนหลับง่ายขึ้นด้วย ในส่วนของการตรวจการนอนกรน แอปพลิเคชัน ShutEye® นี้ก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี เพราะมีระบบบันทึกเสียง เพื่อตรวจสอบการนอนกรนของเราเช่นกัน อีกทั้งยังครอบคลุมไปถึงเสียงการกัดฟัน เสียงหายใจทางปาก เสียงละเมอ และเสียงรบกวนต่าง ๆ ในยามค่ำคืนที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เรานอนหลับไม่สนิทโดยไม่รู้ตัวด้วย นอกจากนี้เรายังสามารถใช้แอปพลิเคชัน ShutEye® ตัวนี้เป็นตัวช่วยในการตั้งเป็นนาฬิกาปลุกได้อีกต่างหาก ถ้าใครอยากได้แอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรนที่ครบเครื่องเรื่องการนอนแบบนี้ เชื่อว่าการติดตั้งแอปพลิเคชันนี้ก็น่าสนใจมากทีเดียว
สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรน ShutEye®: Sleep Tracker, Sound ได้ที่
IOS: https://apps.apple.com/us/app/shuteye-sleep-tracker-sound/id1490078804?mt=8
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=health.sleep.sounds.tracker.alarm.calm&hl=en_IE

3. Do I Snore or Grind
แอปพลิเคชันตรวจการนอนกรนอันสุดท้ายที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนลองใช้งานกันในวันนี้ ก็คือ ‘Do I Snore or Grind’ ในภาพรวมแล้ว แอปพลิเคชันนี้ก็สามารถทำงานได้อย่างดี ไม่ต่างจากสองแอปด้านบนที่เรายกตัวอย่างไว้ ทั้งในเรื่องของการตรวจจับการนอนกรน การบันทึกเวลานอน การตรวจสอบว่าเรานอนหายใจทางปากหรือไม่ แต่ที่จะโดดเด่นเป็นพิเศษ คือเรื่องตรวจจับการกัดฟัน ซึ่งผลเสียของการนอนกัดฟันแบบนี้ นอกจากจะส่งผลต่อนิสัยการนอนหลับที่ไม่ได้คุณภาพแล้ว ยังทำให้สุขภาพฟันของเราย่ำแย่ด้วย
สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรน Do I Snore or Grind ได้ที่
IOS: https://apps.apple.com/th/app/do-i-snore-or-grind/id1154925543?l=th
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.bruxlabsnore&hl=en_US

หากตรวจการนอนกรนแล้วพบว่าตัวเองนอนกรนจริง ๆ ควรแก้ไขปัญหานอนกรนอย่างไร?

เชื่อว่าหลังจากอ่านมาถึงตรงนี้ ต้องมีหลายคนที่นึกสงสัยอยู่เหมือนกันว่าถ้าเราใช้แอปพลิเคชันตรวจการนอนกรนเหล่านี้แล้ว และพบว่าตัวเองนอนกรนจริง ๆ และมีความเสี่ยงเรื่องภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จะมีวิธีแก้นอนกรนอย่างไร หรือรักษาอาการกรนได้อย่างไรบ้าง หากท่านใดกำลังกังวลเรื่องนี้ เบื้องต้นแนะนำให้ลองใช้บริการศูนย์ตรวจ และรักษาภาวะนอนกรน และการนอนหลับที่ผิดปกติเสียก่อน เพื่อเข้ารับการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญ จะได้ประเมินอาการที่ถูกต้องได้ถูก พร้อมทั้งหาวิธีการรักษาอาการกรนที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของเราได้อย่างปลอดภัย และที่สำคัญการได้รับการทดสอบ sleep test จากผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยให้เราได้ผลการวิเคราะห์ที่แม่นยำกว่าแอปพลิเคชันตรวจการนอนกรนเป็นอย่างมาก

ครบกันไปแล้วสำหรับการแนะนำ 3 แอปพลิเคชันตรวจ​การ​นอน​กรน สำหรับคนไม่รู้ตัวว่านอนกรน ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หากท่านใดเลือกได้แล้วว่าอยากทดลองใช้อันไหนดี อย่าลืมตรวจสอบผลการวิเคราะห์การนอนอย่างละเอียด ส่วนท่านใดที่ได้ลองแล้ว และอยากเข้ารับการตรวจ​การ​นอน​กรน จากศูนย์ตรวจ และรักษาภาวะนอนกรน และการนอนหลับที่ผิดปกติแบบมืออาชีพ กรุงเทพ สลีป เซ็นเตอร์ ยินดีให้บริการ และพร้อมให้คำปรึกษาแก้ไขปัญหานอนกรน แก้อาการนอนกรน ผู้หญิง-ผู้ชาย พร้อมบริการรักษาภาวะนอนกรน และหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea) โดยการใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก (CPAP) โดยแพทย์เฉพาะทางที่ได้รับการรับรองจาก American Board of Sleep Medicine และเจ้าหน้าที่ ที่คอยให้บริการอย่างอบอุ่น สุภาพ และเป็นกันเอง ในบรรยากาศที่พักส่วนตัวที่เงียบสงบ และร่มรื่น

กรุงเทพ สลีป เซ็นเตอร์
ศูนย์ตรวจรักษาภาวะนอนกรน และนอนไม่หลับ
เพื่อให้การนอนของคุณ เป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง

โทรปรึกษา 064-649-1919, 02-089-8687

บทความอื่นๆ

การเลือกหมอน สำหรับคนนอนกรน

มีใครที่ใช้หมอนใบเดิมตั้งแต่เด็กกันๆหรือเปล่าคะ ? อาจจะมีแต่คงน้อยแน่ๆใช่หรือไม่คะ เพราะร่างกายและสรีระของเราที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หมอนจำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมด้วย 

อ่านเพิ่มเติม
Shopping Basket